WireGuard VPN là gì? Hướng dẫn cài đặt Wireguard bằng dòng lệnh

Công nghệ luôn không ngừng phát triển, hướng đến hoàn thiện và mang đến những giải pháp tối ưu hơn. Trong lĩnh vực VPN, hai giao thức OpenVPN và IPsec VPN đã từng thống trị thị trường. Tuy nhiên, sự xuất hiện của WireGuard đánh dấu một bước tiến đột phá, mang đến tốc độ kết nối vượt trội cùng khả năng bảo mật và riêng tư được gia tăng. Đọc tiếp nội dung để hiêu thêm về giao thức WireGuard VPN.

WireGuard là gì? 

WireGuard là một giải pháp VPN (Virtual Private Network) tập trung vào bảo mật. Nó được biết đến ban đầu bởi tính đơn giản và dễ dàng sử dụng. WireGuard sử dụng các giao thức mã hóa và các thuật toán để bảo vệ dữ liệu. Ban đầu, WireGuard được phát triển dành cho Linux. Hiện nay, nó đã phổ biến trên Windows, macOS, BSD, iOS và Android.

WireGuard VPN là gì?

WireGuard VPN đã được sử dụng và chứng minh rằng nó nhanh hơn, đơn giản hơn, gọn gàng hơn và hữu ích hơn các giao thức VPN khác, chẳng hạn như IPsec VPN và OpenVPN. WireGuard được thiết kế như một VPN đa năng để chạy trên các thiết bị nhúng cũng như siêu máy tính, Router MikroTik, Router DrayTek, Firewall FortiGate ..vv phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau. Nó có thể được cài đặt và chạy trên đa nền tảng và có thể triển khai rộng rãi, hỗ trợ các hệ điều hành Windows, macOS, Linux, Android, iOS, v.v.

WireGuard là giao thức VPN có mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem và kiểm tra cách thức hoạt động của nó. Điều này giúp nó trở nên minh bạch và đáng tin cậy hơn so với các loại VPN khác mà mã nguồn không được công bố. Vì WireGuard được cộng đồng đánh giá cao và sử dụng rộng rãi, nó được coi là một giải pháp an toàn và hiệu quả cho những ai cần bảo mật thông tin trực tuyến.

WireGuard VPN hoạt động như thế nào?

WireGuard hoạt động bằng cách thiết lập một giao diện mạng ảo trên mỗi thiết bị tham gia (peer). Giao diện mạng ảo này giúp tạo ra một kênh truyền (đường hầm Tunnel) an toàn để các thiết bị có thể giao tiếp với nhau. Mỗi thiết bị ngang hàng có một khóa (Key) chung và danh sách các địa chỉ IP được phép gửi và nhận dữ liệu qua kênh truyền (Tunnel). Để thiết lập kết nối, một thiết bị ngang hàng chỉ cần trao đổi Key Public của nó với một thiết bị ngang hàng khác mà không cần bất kỳ chứng chỉ hoặc tên người dùng hoặc mật khẩu nào.

cach thuc hoat dong cua wireguard vpn

Sau đó, WireGuard sử dụng khung giao thức Noise, Curve25519, ChaCha20, Poly1305, BLAKE2, SipHash24, HKDF và các nguyên tắc mã hóa an toàn khác để mã hóa và xác thực các gói dữ liệu. WireGuard cũng xử lý các thay đổi mạng và roaming một cách liền mạch, cho phép người dùng chuyển đổi giữa các địa chỉ IP hoặc mạng khác nhau mà không làm gián đoạn kết nối.

WireGuard cung cấp một trải nghiệm người dùng mượt mà và liền mạch khi sử dụng VPN, ngay cả khi có sự thay đổi liên tục về mạng hoặc địa chỉ IP, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các thiết bị di động và người dùng cần sự liên tục trong kết nối.

Những lợi ích khi sử dụng WireGuard

Giao thức VPN của WireGuard chắc chắn đang gây chú ý và thu hút người hâm mộ trên thế giới VPN vì một số lý do chính đáng. Những lợi ích bạn có thể mong đợi từ giao thức VPN của WireGuard bao gồm:

Tăng tốc độ

Nếu bạn cần tốc độ thì WireGuard sẽ trở thành giao thức VPN lý tưởng cho bạn. WireGuard nhanh hơn các giao thức VPN cũ hơn vì một số lý do: bắt đầu từ thực tế là các thành phần của giao thức nằm trong nhân Linux, cho phép đạt tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, WireGuard chỉ hỗ trợ Giao thức gói dữ liệu người dùng (UDP) và không sử dụng các giao thức bắt tay (handshake protocol) được OpenVPN sử dụng, điều này có thể làm chậm quá trình do cần phải kiểm tra thường xuyên.

Quan trọng nhất, các giải pháp mật mã tiên tiến như Curve 25519, ChaCha20, Poly 1305 và BLAKE2s giúp tăng tốc độ của WireGuard.

Dễ sử dụng

Làm việc với WireGuard rất đơn giản. Người dùng bắt đầu bằng cách tải xuống và cài đặt đơn giản. Ứng dụng WireGuard có sẵn cho máy tính để bàn và thiết bị di động rất thuận tiện.

WireGuard giúp mọi việc trở nên đơn giản bằng cách hoạt động với ít hơn 4.000 dòng mã so với các giao thức VPN cũ thường sử dụng hàng nghìn dòng mã khác. Ít dòng mã hơn giúp việc kết nối, sử dụng và khắc phục sự cố của giao thức dễ dàng hơn, đặc biệt đối với các bộ định tuyến và thiết bị di động có dung lượng thấp hơn.

Sau khi được kết nối, WireGuard tiếp tục làm hài lòng bạn về độ tin cậy. Kết nối nhanh và liền mạch của giao thức hoạt động trên các mạng trong khi vẫn duy trì kết nối trong các điều kiện thường có thể khiến các giao thức VPN khác bị lỗi.

Hiệu quả nâng cao

Tốc độ cao và khả năng truyền dữ liệu mà bạn có thể mong đợi với WireGuard. Và những con số thực tế chứng minh điều đó, WireGuard truyền nhiều dữ liệu hơn tính bằng megabit/giây theo thử nghiệm gần đây, nhiều hơn tới 20% so với giao thức IPsec VPN và nhiều hơn đáng kể so với OpenVPN, vốn chỉ vận chuyển khoảng 1/4 tải truyền dữ liệu của WireGuard.

Vậy điều này có ý nghĩa gì? Trong một khoảng thời gian nhất định, WireGuard có thể truyền lượng megabit dữ liệu mỗi giây nhiều gấp ba lần so với các giao thức OpenVPN. Kết quả cuối cùng là thiết bị của bạn di chuyển khối lượng lớn hơn đáng kể và hoàn thành nhiều công việc hơn trong cùng một khoảng thời gian.

WireGuard hoạt động nhanh hơn các giao thức truyền thống, chứng tỏ thời gian ping nhanh hơn trong thử nghiệm gần đây. Thời gian ping là thời gian để dữ liệu rời khỏi thiết bị của bạn, đến máy chủ và quay trở lại thiết bị của bạn. Thời gian ping của WireGuard tính bằng mili giây tỏ ra nhanh hơn một chút so với IPsec VPN và nhanh hơn khoảng ba lần so với OpenVPN.

Bảo mật mạnh mẽ hơn

Cuối cùng trong danh sách những lợi ích mà WireGuard mang lại, đó là vấn đề bảo mật. WireGuard đặt tiêu chuẩn cao trong ngành về tính bảo mật bằng cách sử dụng mã hóa hiện đại. Các giải pháp mã hóa thế hệ tiếp theo ngày nay đều có cài đặt bảo mật mặc định nâng cao, mang đến khả năng tăng cường bảo mật ngay lập tức.

Ngoài ra, thiết kế đơn giản hóa của WireGuard mang lại nhiều lợi ích bảo mật hơn. Cấu hình đơn giản, càng đơn giản càng tốt của giao thức này tạo ra một bề mặt tấn công nhỏ hơn để tội phạm mạng nhắm tới và ít dòng mã hơn, ít lỗi và lỗ hổng tiềm ẩn hơn.

Những yếu điểm khi sử dụng WireGuard

WireGuard ưu tiên tốc độ, tính dễ sử dụng và bảo mật mạng, nhưng một số người có thể cho rằng điều này làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư. WireGuard thiếu một số tính năng tiêu chuẩn và các phương pháp thực hành mà nhiều giao thức khác cung cấp để tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, chẳng hạn như: Địa chỉ IP động, Tự động xóa địa chỉ IP của người dùng khi ngắt kết nối, Làm xáo trộn lưu lượng truy cập để chống lại việc kiểm tra gói sâu (DPI), Thay đổi khóa mã hóa mặc định định kỳ để ngăn chặn hacker phá mã.

WireGuard hoạt động tốt nhất với Linux nhưng hỗ trợ các nền tảng khác. Thật không may, hầu hết các nền tảng (ngoài một số mẫu Linux) sẽ yêu cầu phần mềm bổ sung để vận hành WireGuard và hiện tại giao thức này không phải là tùy chọn cho các thiết bị không thể cài đặt ứng dụng.

So sánh WireGuard với các giao thức VPN khác

WireGuard có lượng người hâm mộ ngày càng tăng và hầu hết đều coi đây là một bản nâng cấp đáng kể so với nhiều giao thức VPN cũ vẫn dựa trên công nghệ và thiết kế lỗi thời.

Nhưng WireGuard có phải là giao thức VPN tốt nhất hiện nay không?

WireGuard chắc chắn có thể là lựa chọn hàng đầu cho những người yêu thích tốc độ và sự dễ dàng, nhưng không quá nhiều đối với những người dùng ưu tiên quyền riêng tư trực tuyến, những nơi còn thiếu sót.

WireGuard thường được coi là một trong những giao thức an toàn nhất hiện nay với thiết kế đơn giản, ít mã hơn và ít lỗi có thể xảy ra hơn. Điều này, cùng với mật mã hiện đại, nhanh hơn chạy trong nhân Linux, mang đến một giao thức VPN rất dễ sử dụng, khó bị đánh bại về tốc độ, khối lượng và độ an toàn.

WireGuard so với OpenVPN

Tại sao lại so sánh với OpenVPN vì cả hai giao thức đều là mã nguồn mở, có tương đối ít lỗ hổng và cần các tệp cấu hình bổ sung để cài đặt trên hầu hết các thiết bị.

Đó là điểm giống nhau, điểm mạnh hơn của WireGuard là truyền nhiều dữ liệu nhanh hơn, điều này trở nên rõ ràng hơn khi xử lý tải xuống dữ liệu lớn hơn. Ngoài ra, WireGuard còn giúp pin máy tính của bạn có tuổi thọ cao hơn, trong đó OpenVPN dường như luôn tiêu hao pin máy tính nhanh hơn.

WireGuard so với IKEv2

Giao thức WireGuard vượt trội hơn bằng cách truyền nhiều dữ liệu hơn với tốc độ nhanh hơn so với giao thức IPsec VPN. Đối với IKEv2 nó dễ dàng chuyển đổi giữa Wi-Fi và mạng di động, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho điện thoại di động.

Một lưu ý quan trọng dành cho những ai không muốn tải thêm phần mềm: Hãy nhớ rằng hầu hết các thiết bị đều hỗ trợ giao thức IPsec VPN theo mặc định, trong khi hầu hết mọi thiết bị sẽ yêu cầu bạn tải xuống phần mềm bổ sung để cài đặt và vận hành WireGuard.

Hướng dẫn cài đặt Wireguard VPN

Cài đặt Wireguard VPN trên Windows [7, 8.1, 10, 11, 2008R2, 2012R2, 2016, 2019, 2022 – v 0.5.3 ]

Bạn cài trình cài đặt sau: https://download.wireguard.com/windows-client/wireguard-installer.exe

Cài đặt Wireguard VPN trên MacOS

Bạn tải APP trên App Store: https://apps.apple.com/us/app/wireguard/id1451685025?ls=1&mt=12

Cài đặt Wireguard VPN trên Ubuntu

$ sudo apt install wireguard

Cài đặt Wireguard VPN trên Android

Tải APP trên cửa hàng PLAY: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.wireguard.android&pli=1

Cài đặt Wireguard VPN trên IOS

Bạn tải APP trên App Store: https://apps.apple.com/us/app/wireguard/id1441195209?ls=1

Cài đặt trên Oracle Linux 8

# dnf install oraclelinux-developer-release-el8
# dnf config-manager --disable ol8_developer
# dnf config-manager --enable ol8_developer_UEKR6
# dnf config-manager --save --setopt=ol8_developer_UEKR6.includepkgs='wireguard-tools*'
# dnf install wireguard-tools

Cài đặt trên CenOS 7

$ sudo yum install yum-utils epel-release
$ sudo yum-config-manager --setopt=centosplus.includepkgs=kernel-plus --enablerepo=centosplus --save
$ sudo sed -e 's/^DEFAULTKERNEL=kernel$/DEFAULTKERNEL=kernel-plus/' -i /etc/sysconfig/kernel
$ sudo yum install kernel-plus wireguard-tools
$ sudo reboot

Cài đặt trên CenOS 8

$ sudo yum install yum-utils epel-release
$ sudo yum-config-manager --setopt=centosplus.includepkgs="kernel-plus, kernel-plus-*" --setopt=centosplus.enabled=1 --save
$ sudo sed -e 's/^DEFAULTKERNEL=kernel-core$/DEFAULTKERNEL=kernel-plus-core/' -i /etc/sysconfig/kernel
$ sudo yum install kernel-plus wireguard-tools
$ sudo reboot

Kết luận

VPN cung cấp một lựa chọn tuyệt vời cho các cá nhân và tổ chức doanh nghiệp đang tìm kiếm kết nối Internet an toàn hơn, riêng tư hơn. Cho dù truyền dữ liệu nhạy cảm, sử dụng Wi-Fi công cộng, tận hưởng các tùy chọn giải trí hay di chuyển bằng máy chủ từ xa, VPN có thể chỉ là tấm vé để tăng thêm sự tiện lợi với lớp bảo mật bổ sung cho trải nghiệm Internet của bạn.

Thật không may, nhiều giao thức VPN hiện tại chậm, lỗi thời và không thực sự an toàn. Đó là lúc WireGuard xuất hiện. Mặc dù không hoàn hảo, như nhiều người quan tâm đến quyền riêng tư đã chỉ ra, nhưng chắc chắn nó cung cấp một bản nâng cấp đáng kể với công nghệ mã hóa tiên tiến, hiện đại có thể truyền nhiều dữ liệu hơn với tốc độ nhanh hơn.

Còn tốt hơn nữa, rất có thể ứng dụng miễn phí sẽ sớm được cung cấp bởi VPN yêu thích của bạn. Trên thực tế, hầu hết các VPN tốt nhất đều đã cung cấp WireGuard. Vì vậy, hãy sẵn sàng tận hưởng tốc độ, sự đơn giản và bảo mật thế hệ tiếp theo mà WireGuard có thể mang lại cho trải nghiệm VPN của bạn.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1