WiFi 6E là gì, hoạt động như thế nào? Có gì đột phá so với WiFi 6

WiFi thì quá quen thuộc rồi, nhưng các bạn đã biết WiFi 6E là gì chưa? WiFi 6E và WiFi 6 khác nhau như thế nào? WiFi 6E có tốt không? Khi việc sử dụng các thiết bị smartphone, laptop… ngày càng phổ biến, chúng ta cũng có yêu cầu cao hơn về tốc độ truyền tải dữ liệu. Do đó, một chuẩn WiFi mới, được gọi là WiFi 6E, đã ra mắt để giải quyết các vấn đề đau đầu trên. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

WiFi 6E là gì?

WiFi 6E là phiên bản mở rộng (Extended version) của WiFi 6. Do đó, WiFi 6E thừa hưởng tất cả những đặc trưng của chuẩn WiFi 6, với tốc độ đường truyền đạt đến 600 Mbps trên kênh 80 MHz hoặc 1200 Mbps trên kênh 160 MHz.

WiFi 6E hoạt động trên băng tần duy nhất là 6 GHz, thay vì hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz như Wi-Fi 6 thông thường.

WiFi 6E

WiFi 6E tăng dung lượng bằng cách được bổ sung thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz, đồng thời tận dụng các tính năng của WiFi 6 hiện có như:

  • 8×8 đường lên/đường xuống MU-MIMO, OFDMA và BSS Color để cung cấp khả năng xử lý nhiều thiết bị hơn gấp bốn lần.
  • TWT để cải thiện hiệu quả mạng và tuổi thọ pin của thiết bị, bao gồm cả thời lượng pin của các thiết bị IoT.
  • Chế độ điều chế biên độ vuông góc 1024 (1024-QAM) để tăng thông lượng cho các hoạt động sử dụng nhiều băng thông bằng cách truyền nhiều dữ liệu hơn trong cùng một lượng phổ.

Wifi 6 E bổ sung 14 kênh

WiFi 6E được bổ sung thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz. Nguồn: Juniper Networks

WiFi 6E hoạt động như thế nào?

WiFi 6E cần hoạt động trên kênh 160 MHz, hoặc tối thiểu là 80 MHz, để đạt được tốc độ kết nối cao nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, không có quá nhiều không gian 160 MHz để WiFi 6E hoạt động hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng này, WiFi 6E đã tăng dung lượng bằng cách tự cung cấp thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz, giúp đảm bảo thiết bị WiFi 6E có thể hoạt động thoải mái mà không cần lo về vấn đề tương thích với những thiết bị cũ.

WiFi 6E hoạt động như thế nào

Đồng thời, Wi-Fi 6E cũng tận dụng hiệu quả các tính năng hiện có của Wi-Fi 6 như:

  • 8×8 đường lên/đường xuống MU-MIMO, OFDMA và BSS Color để cung cấp khả năng xử lý nhiều thiết bị hơn gấp bốn lần.
  • TWT để cải thiện hiệu quả mạng và tuổi thọ pin của thiết bị, bao gồm cả thời lượng pin của các thiết bị IoT.
  • Chế độ điều chế biên độ vuông góc 1024 (1024-QAM) để tăng thông lượng cho các hoạt động sử dụng nhiều băng thông bằng cách truyền nhiều dữ liệu hơn trong cùng một lượng phổ.

Lợi ích mà Wi-Fi 6E mang lại

Bảng so sánh các chuẩn Wi-Fi đang sử dụng hiện nay:

Chuẩn Wifi hiện nay

Giải quyết vấn đề thiếu phổ Wi-Fi

Wi-Fi 6E giúp bổ sung các kênh riêng và liền kề, không chỉ hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị, loT mà còn giúp tăng tốc độ truy cập lên nhanh nhất.

Cung cấp mạng Wi-Fi doanh nghiệp nhanh, đáng tin cậy hơn

Do được bổ sung thêm 1200 MHz trong băng tần 6 GHz, Wi-Fi 6E sẽ giúp cung cấp mạng Wi-Fi cho doanh nghiệp nhanh hơn, ít xảy ra tình trạng tắc nghẽn kể cả khi có nhiều thiết bị cùng sử dụng.

Tăng thêm dung lượng

Với dung lượng cao hơn, Wi-Fi 6E có thể đáp ứng hiệu quả mạng kết nối cho các ứng dụng đòi hỏi chất lượng và yêu cầu băng thông cao, chẳng hạn như truyền phát video doanh nghiệp hay hội nghị truyền hình.\

Wifi 6E tăng dung lượng

Một số hạn chế và thách thức của Wi-Fi 6E

WiFi 6E cũng tương tự như các công nghệ WiFi khác, cần có sự tương thích giữa thiết bị phát như Router Wi-Fi và các thiết bị nhận như smartphone, laptop, tivi để đạt được hiệu quả truyền tải dữ liệu tốt nhất.

Điều này đòi hỏi các thiết bị truyền tải mạng phải được tân trang để sử dụng tương thích, cũng như giá thành tương ứng cũng sẽ cao hơn.

Hơn nữa, WiFi 6E sẽ có độ phủ sóng thấp hơn các chuẩn WiFi trước, ảnh hưởng đến khả năng truyền phát mạng dạng lưới.

Hạn chế của Wifi 6E

Mặc dù, Wi-Fi 6E còn một số hạn chế và thách thức, nhưng những lợi ích mà Wi-Fi 6E mang lại chứng tỏ sự ra đời của nó là tất yếu và thực sự cần thiết với xu hướng công nghệ phát triển không ngừng như hiện nay

Wifi 6E xu hướng công nghệ

Chúng ta có thể mong đợi rằng trong một tương lai không xa, những hạn chế và thách thức của Wi-Fi 6E sẽ được khắc phục triệt để, hoặc trở thành tiền đề giúp nghiên cứu các chuẩn Wi-Fi tiên tiến hơn để phục vụ nhu cầu kết nối mạng ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?