Cisco thay đổi chương trình đào tạo CCNA, CCNP vào năm 2020

Hệ thống chứng chỉ quốc tế của Cisco đã và đang là những tiêu chuẩn đánh giá nhân sự, doanh nghiệp trên toàn thế giới về lĩnh vực mạng máy tính, bảo mật… Ngày 24/02/2020 sẽ là ngày cuối cùng Cisco sử dụng hệ thống chứng chỉ cũ, thay vào đó là những điểm mới mang đến rất nhiều mong đợi của cộng đồng mạng máy tính trên khắp thế giới. Hãy cùng BKNET tìm hiểu xem hệ thống chứng chỉ CCNA, CCNP có những thay đổi gì? Và những thay đổi đó ảnh hưởng như thế nào đến các khóa học CCNA và CCNP hiện tại.

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ HỆ THỐNG CHỨNG CHỈ QUẢN TRỊ MẠNG CỦA CISCO

Chương trình đào tạo chứng chỉ của Cisco bắt đầu với cấp độ nhập môn (Entry level), sau đó nâng cao dần đến Tập sự (Associate), Chuyên viên (Professional), và Chuyên gia (Expert), và (đối với một số chứng chỉ) thì kết thúc là cấp Kiến trúc sư (Architect).

Các cấp bậc trong hệ thống chứng chỉ của Cisco

Hệ thống chứng chỉ của Cisco hiện tại với rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Routing & Switching, Security, Cloud, Service Provider, Data Center, Colaboration, Wireless, Design, Industrial / IOT. Nhưng hệ thống này sẽ chỉ còn áp dụng đến hết ngày 24/02/2020.

Hệ thống các lĩnh vực và cấp bậc các chứng chỉ của Cisco

Tổng quan về chứng chỉ CCNA và CCNP sắp bị thay đổi

Chứng chỉ CCNA hay đầy đủ là CCNA ROUTING & SWITCHING (Cisco Certified Network Associate Routing & Switching) là chứng chỉ nghề nghiệp độc quyền của hãng công nghệ hàng đầu thế giới CISCO và được cả thế giới công nhận. Khi đạt được chứng chỉ CCNA bạn đã chính thức công nhận trở thành một chuyên viên quản trị hạ tầng mạng. Đây cũng là bước khởi đầu để bạn có thể tiếp tục những đam mê trở thành chuyên gia mạng thật sự trong thế giới công nghệ rộng lớn.

Trước đây, chứng chỉ CCNA Routing & Switching sẽ là một lợi thế khi bạn ứng tuyển vào vị trí quản trị mạng ở một doanh nghiệp (như FPT, HPT, CMC, …) nhưng do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và sự đòi hỏi ngày càng khắc khe của nhà tuyển dụng nên chứng chỉ CCNA lại trở thành một yếu tố bắt buộc đối với bất kỳ Networker. Do đó hầu hết 90% sinh viên các ngành Mạng Máy Tính, Điện Tử – Truyền Thông, Quản Trị Mạng đều có chứng chỉ CCNA Routing & Switching

Các doanh nghiệp mặc định rằng với chứng chỉ CCNA bạn đã có nền tảng vững chắc để có thể đáp ứng được những yêu cầu như: thiết lập hệ thống mạng từ 3-5 chi nhánh cho số lượng user từ 100-150 người, hay phân tích các yêu cầu của doanh nghiệp để từ đó nghiên cứu vận hành và triển khai hệ thống, hoặc vận hành tốt hệ thống định tuyến cũng như chuyển mạch giúp tốc độ xử lý đạt hiệu quả tối ưu.

Đa số doanh nghiệp cho rằng khi bạn đã đạt chứng chỉ CCNA thì doanh nghiệp sẽ tốn rất ít hoặc bạn có thể làm việc được ngay mà không cần phải đào tạo lại. Cuối cùng, với chứng chỉ CCNA bạn đã có một tư duy nền tảng tốt để tạo tiền đề phát triển khả năng của mình lên một bậc thang mới giúp ít rất nhiều cho doanh nghiệp trong tương lai.

Ba module trong chứng chỉ CCNP Routing & Switching

Người sở hữu chứng chỉ CCNP Routing & Switching được chứng nhận về kiến thức và kỹ năng cần thiết để cài đặt, cấu hình và khắc phục sự cố của hệ thống mạng hội tụ nội bộ và mạng diện rộng với số lượng thiết bị đầu cuối từ 100-500 hoặc nhiều hơn. Ngoài ra để thi được chứng chỉ CCNP, học viên bắt buộc phải học qua và đạt chứng chỉ CCNA. Với chứng chỉ CCNP, học viên đã đạt cấp độ “Chuyên Gia” và có cơ hội rất lớn được làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn về mạng, hệ thống như Ngân hàng, các công ty xuyên quốc gia, tập đoàn đa quốc gia…

Những thay đổi của chứng chỉ CCNA, CCNP Routing & Switching

Hệ thống chứng chỉ mới của Cisco

Ngày 25/02/2020 Cisco chính thức áp dụng hệ thống chứng chỉ mới thay cho hệ thống chứng chỉ cũ. Chứng chỉ CCNA Routing & Switching, CCNA Cloud, CCNA Collaboration, CCNA Cyber Ops, CCNA Data Center, CCDA, CCNA Industrial, CCNA Security, CCNA Service Provider, CCNA Wireless  sẽ không còn nữa mà thay vào đó là chứng chỉ DUY NHẤT mang tên CCNA 200-301 (Implementing and Administering Cisco Solutions).

Chương trình NEW CCNA  200-301này được thiết kế để người học có thể thích ứng với môi trường CNTT cực kỳ phát triển hiện nay. NEW CCNA  200-301 bao gồm kiến thức của mạng, bảo mật, tự động hóa và lập trình. Chương trình NEW CCNA  200-301 sẽ bao gồm những chủ đề sau:

  • Network fundamentals
  • Network access
  • IP connectivity
  • IP services
  • Security fundamentals
  • Automation and programmability

Khác với chứng chỉ CCNA, chứng chỉ CCNP Routing & Switching sẽ có một cái tên mới rất hay là CCNP ENTERPRISE. Khóa học CCNP Enterprise cung cấp cho bạn kiến thức để có thể quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp từ SMB, đến công ty, tập đoàn lớn. Chứng chỉ CCNP Enterprise sẽ là chứng chỉ trọng tâm trong hệ thống chứng chỉ mới của Cisco.

Chứng chỉ CCNP Enterprise sẽ thay thế cho các chứng chỉ sau: CCNP Wireless, CCDP.

Điểm đặc biệt tiếp theo của chương trình CCNP Enterprise là bạn sẽ chỉ phải trải qua 2 kỳ thi nếu muốn có chứng chỉ quốc tế CCNP Enterprise.

1. CORE EXAM: Đây là bài thi bắt buộc bạn phải vượt qua nếu muốn có chứng chỉ Quốc Tế CCNP Enterprise

300-401 – ENCOR Implementing and Operating Cisco Enterprise Network Core Technologies (ENCOR)

2. Concentration exams: Bạn có thể chọn lựa 1 trong 6 bài kiểm tra sau:

300-410 ENARSI         Implementing Cisco Enterprise Advanced Routing and Services (ENARSI)

300-415 ENSDWI        Implementing Cisco SD-WAN Solutions (ENSDWI)

300-420 ENSLD           Designing Cisco Enterprise Networks (ENSLD)

300-425 ENWLSD       Designing Cisco Enterprise Wireless Networks (ENWLSD)

300-430 ENWLSI         Implementing Cisco Enterprise Wireless Networks (ENWLSI)

300-435 ENAUTO       Automating and Programming Cisco Enterprise Solutions (ENAUTO)

Đó tổng quan về những thay đổi của hệ thống chứng chỉ Cisco vào năm 2020. WAREN sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất để đáp ứng nhu cầu học tập và tìm hiểu của cộng đồng. BKNET mong rằng với bài viết này bạn đọc sẽ có những định hướng thật chắc chắn cho mình với những sự thay đổi trên.

BKNET VIỆT NAM